CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ BGTDANH MỤC SẢN PHẨM

Tư vấn

Camera chống ngược sáng - Các tiêu chuẩn chống ngược sáng hiện nay

Tìm hiểu về camera chống ngược sáng?

Camera quan sát bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn điện, xe cộ…. nếu camera không được tích hợp tính năng chống ngược sáng sẽ thu được những hình ảnh lóa sáng của vật phát sáng còn các cảnh vật khác xung quanh lại tối đen lại. Những camera có tính năng chống ngược sáng sẽ có khả năng phân bổ lại ánh sáng để tạo ra một khung hình tương đối nhất để cho người xem có thể quan sát hình ảnh bình thường.

Tìm hiểu về camera chống ngược sáng?

 Vì sao lại có hiện tượng bị lóa sáng ở camera? Câu trả lời là Sensor của camera chỉ nhận được các ánh sáng và màu sắc định sẵn vì thế mà khi ta đặt camera ở trong bóng tối và cho camera quan sát ở khu vực sáng hơn sẽ xảy ra hiện tượng lóa sáng. Chính vì vậy mà khi lắp đặt camera chúng ta thường phải lưu ý tránh đặt camera đối diện trực tiếp với ánh sáng.

Nguyên nhân camera bị ngược sáng:

 • Vị trí lắp đặt camera chưa thích hợp:
  • Khu vực camera quan sát bị ngược sáng thường xảy ra ở các vị trí lắp camera ngoài trời hoặc các vị trí gần cửa ra vào/cửa sổ, ánh sáng chiếu thẳng vào gây ra hiện tượng chói sáng.
  • Đối với gia đình lắp từ trong nhà nhìn ra cửa chính là lỗi camera bị ngược sáng thường gặp nhất cho những người ít kinh nghiệm lắp đặt camera
  • Hoặc các khu vực tối nhìn ra khu vực sáng mạnh hơn.
 • Các dòng camera an ninh giá rẻ, không tích hợp tính năng chống ngược sáng trên camera

Tìm hiểu về camera chống ngược sáng?
Ví dụ: xe cộ qua lại vào buổi tối sẽ rọi thẳng ánh sáng cường độ mạnh làm camera bị mù lúc này BLC sẽ cực kỳ hữu dụng.

Trong khi đọc thông số kĩ thuật của các loại camera hiện đại ngày nay chúng ta thường bắt gặp các chức năng như AGCBLCWDR. Vậy chúng có ý nghĩa gì đối với camera?

Nói đơn giản, đó chính là các công nghệ cao ứng dụng để điểu chỉnh ánh sáng trên camera. Đây là chức năng quan trọng vì nó hỗ trợ camera trong điều kiện vị trí đặt camera quan sát bị thiếu sáng, bị ngược sáng….dẫn đến hình ảnh không được như mong muốn.

1. AGC là gì?

AGC là viết tắt của Auto Gain Control. Chức năng này sử dụng bộ điều khiển khuyếch đại gắn trong chip camera có tác dụng tăng tín hiệu hình ảnh, tăng độ nhạy của cảm biến khi camera đặt trong điều kiện ánh sáng yếu. Còn trong điều kiện ánh sáng mạnh, bộ khuyếch đại có thể bị quá tải và làm bóp méo tín hiệu hình ảnh, làm hình ảnh không chính xác. Vì vậy khi sử dụng chức năng này phải thực hiện hợp lý tùy môi trường.

2. Tính năng BLC là gì ?

BLC (Blacklight Compensation)– nghĩ là “Bù sáng” Tia sáng là thủ phạm che khuất khung cảnh đang được quan sát. Với tính năng này giúp camera che bớt đi tia ánh sáng trên khung hình.sáng.

– Chuẩn nén hình ảnh H.265, H.264, MJPEG: Chuẩn nén H.265 tiết kiệm 40% ổ cứng lưu trữ so với H.264.

Tính năng BLC: Chống ngược sáng cường độ cao, ứng dụng lắp ở bên ngoài ngôi nhà hoặc trong giao thông rất hữu ích.

Tìm hiểu về camera chống ngược sáng?

3. WDR là gì?

– WDR viết tắt của Wide Dynamic Range – công nghệ cân bằng ánh sáng. Được coi là giải pháp hiệu quả để xử lý tình trạng ngược sáng của camera, đem lại những hình ảnh rõ nét hơn trong điều kiện cường độ ánh sáng không ổn định chỗ rất sáng, chỗ rất tối.

– Camera WDR có được thiết kế để nhận biết được ánh sáng của từng khu vực để điều phối khung hình một cách hài hòa nhất.

– Tính năng WDR có khả năng cho phép bạn tùy chỉnh độ tương phản theo môi trường mà bạn lắp camera. Tuy nhiên tính năng này chỉ có trên một số dòng camera IP và một số dòng camera AHD.

– WDR thường được khuyên dùng trong trường hợp ánh sáng rọi vào phòng từ nhiều góc khác nhau chẳng hạn như qua nhiều ô cửa sổ. Một camera được đặt trong phòng sẽ có thể nhìn ngược chiều ánh sáng mặt trời rọi vào hoặc một nguồn sáng nhân tạo hướng tới nó. Nếu một camera an ninh trong phòng được quay về hướng cửa sổ hoặc cửa đi lại, thì với tính năng WDR nó sẽ nhìn được các hình ảnh phía sau cánh cửa trong suốt cả ngày. Điều này rất phổ biến tại các toàn sử dụng cửa sổ kính.

Tìm hiểu về camera chống ngược sáng?

 4. HLC là gì

Trong điều kiện ánh sáng mạnh hướng về phía camera, sẽ có khu vực bị quá sáng. Tính năng bù sáng mạnh có thể tự động nhận dạng và hạn chế vùng ánh sáng mạnh này, giúp phân biệt các đối tượng khác trong hình ảnh. VD: Có thể sử dụng tính năng HLC để giám sát biển số oto vào ban đêm, khi đèn pha ô tô gây lóa hình với các camera thông thường.

Tìm hiểu về camera chống ngược sáng?

5. DWDR là gì ?

 • DWDR (Digital Wide Dynamic Range) là tính năng xử lý trên tấm hình đã được chụp lại và sử dụng kỹ thuật số để điều chỉnh lại tấm hình đó. Tính năng này khác với WDR, DWDR là tính năng chỉnh sửa kỹ thuật trên khung hình camera.
 • Đây là tính năng xử lý trên tấm hình đã được chụp lại và sử dụng kỹ thuật số để điều chỉnh lại tấm hình đó. Tính năng này khác với WDR.

Tìm hiểu về camera chống ngược sáng?

Như vậy chúng ta sẽ kết luận có 2 công nghệ sau đáng sử dụng:

 • BLC: Hình ảnh rất sáng và đẹp. Tuy nhiên ảnh bên ngoài trời sẽ bị lóa và không nhìn được
 • WDR: chúng ta sẽ nhìn được cả trong sáng và ngoài sáng tuy nhiên độ ảnh đẹp bằng ảnh BLC.

=> Tùy vào từng như cầu sử dụng mà chúng ta có thể chọn từng loại camera khác nhau.

Để khắc phục camera bị ngược sáng baogiatot.com hướng dẫn bạn một số cách bên dưới:

 • Vị trí lắp đặt camera và chỉnh góc quan sát:
  • Khi chúng ta lắp đặt camera, cần đặt thiết bị sao cho hợp lý tránh phải đối diện trực tiếp với ánh sáng.
  • Trong trường hợp bắt buộc phải lắp ở những khu vực ấy, nên chỉnh góc camera cho phù hợp.
 • Lựa chọn thương hiệu camera chất lượng, tích hợp chức năng chống ngược sáng tốt.
 • Bật tính năng chống ngược sáng trên camera an ninh:
  • Ngoài khả năng chống ngược sáng ra, nên chọn loại camera có chức năng Wide Dynamic Range (WDR) –

Tính năng tự động bù sáng cao, hay còn được gọi là cân bằng ánh sáng và chức năng Blacklight Compensation (BLC) tính năng bù sáng, giúp che bớt đi tia sáng từ đó hình ảnh thu được sẽ rõ nét hơn.

Vui lòng liên hệ:

Website: baogiatot.com
Mail: baogiatot.co@gmail.com
Hotline: 0934558219
Kỹ thuật: 0906558219 - 0976083619

 Các tin khác