CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ BGTDANH MỤC SẢN PHẨM

Tin Tức

Hà Nội và TP.HCM nằm ở đâu trên Trái Đất khi khủng long xuất hiện 220 triệu năm trước

Ancient Earth Globe là ứng dụng bản đồ tương tác trực tuyến do Ian Webster - một nhà cổ sinh vật học người Mỹ tạo ra nhằm giúp người dùng Internet tìm hiểu vùng đất nơi mình sinh sống đã di chuyển thế nào sau hàng trăm triệu năm của quá trình trôi dạt lục địa.

Ancient Earth Globe đã sử dụng các dữ liệu từ các mô hình địa chất mô tả chuyển động của các mảng kiến tạo từ 750 triệu năm trước, không lâu trước khi tảo lục bắt đầu tiến hóa trong các đại dương, do nhà địa chất kiêm nhà cổ địa lý học Christopher Scotese phát triển. Ngoài ra, ứng dụng này con kết hợp thêm các dữ liệu của Gplates, có khả năng mô phỏng tương tác của các mảng kiến tạo Trái Đất qua thời gian. Gplates do Viện Công nghệ California và Đại học Sydney đồng phát triển.

Cách đây 750 triệu năm về trước, vị trí của các lục địa trên Trái Đất rất khác so với hiện tại.

Cách sử dụng Ancient Earth Globe rất đơn giản. Người dùng truy cập vào link tại đây, nhập địa danh muốn tìm, sau đó xem vị trí nguyên bản của các địa danh này theo các mốc từ 20 triệu đến 750 triệu năm về trước. Người dùng Việt Nam có thể khám phá xem Hà Nội và TP.HCM từng năm ở đâu ở thời điểm hàng trăm triệu năm về trước.

Vị trí của Hà Nội và TP.HCM cách đây 220 triệu năm, khi những con khủng long đầu tiên bắt đầu xuất hiện trên Trái Đất.

540 triệu năm về trước, vùng đất hiện tại là Hà Nội từng nằm sâu dưới biển.

Với Ancient Earth Globe, người dùng còn có thể tự mình khám phá Trái Đất ở các mốc thời gian quan trọng trong suốt lịch sử của Hành tinh Xanh, như khi những sinh vật trên cạn đầu tiên bắt đầu sinh sôi nảy nở, khi khủng long bị tuyệt chủng.

Ian Webster chia sẻ, ông phát triển Ancient Earth Globe với mục đích khơi dậy đam mê về địa lý và lịch sử từ phía cộng đồng mạng. Ngoài ra, Ancient Earth Globe cũng là sự tri ân của ông với các nhà nghiên cứu đang làm việc chăm chỉ để hiểu rõ hơn về quá khứ của Trái Đất.

Nguồn: Quantrimang.comCác tin khác